Nghề lập trình: Chưa tuyển sinh đã quá tải tuyển dụng

Sharing is caring!

Theo VietnamWorks, mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu hụt 78.000 vị trí ngành công nghệ thông tin. Vì vậy, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm, bên cạnh nhóm kinh tế, tài chính, ngân hàng.

Theo phân tích của Công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks, đến năm 2020, ngành công nghệ thông tin (CNTT) sẽ thiếu đến hơn 500.000 nhân lực. Theo các thống kê khác, số lượng tốt nghiệp đại học mỗi năm chỉ khoảng 165.000 sinh viên. Điều này có nghĩa toàn bộ sinh viên cả nước trong 3 năm liên tiếp theo học CNTT thì mới đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng lập trình viên trong năm 2020.

Từ thực tế trên, nhiều công ty về công nghệ gặp khó khăn trong quá trình tuyển dụng. Ông Hiroshi Watabe, Tổng giám đốc công ty TNHH Usol Việt Nam, chia sẻ: “Các doanh nghiệp phát triển phần mềm của Nhật Bản tại Việt Nam đang thiếu hụt nhân lực, rất cần đội ngũ các lập trình viên được đào tạo bài bản”. Để đối phó với tình trạng này, bộ phận nhân sự thường chọn cách hạ tiêu chuẩn để có đủ thành viên.

Nghe lap trinh: Chua tuyen sinh da qua tai tuyen dung hinh anh 1
Ông Hiroshi Watabe – Tổng giám đốc Công ty TNHH Usol Việt Nam.

Một trong những chiến lược khác là tuyển dụng sinh viên tại cơ sở đào tạo uy tín về lập trình. Sinh viên được chọn thường nhận nhiều đề nghị hấp dẫn về đãi ngộ, lương thưởng hoặc công ty vừa đào tạo vừa trả lương. Bạn Dương Doãn Hà đang theo học tại Aptech Ấn Độ (285 Đội Cấn, Hà Nội) là một ví dụ cho trường hợp này. Dù chưa tốt nghiệp, Hà đã lọt vào mắt xanh của 2 công ty lớn trong ngành. Theo chia sẻ của Hà, các sinh viên trong lớp cũng nhận nhiều lời mời tương tự.

Lập trình là ngôn ngữ chung của toàn thế giới. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập kinh tế và ký kết Hiệp định TPP, các dự án CNTT từ Mỹ, Nhật Bản… đổ nhiều về Việt Nam. Theo đó, các sinh viên Việt có cơ hội làm việc tại công ty lớn và trải nghiệm môi trường quốc tế. Bạn cũng có thể thay đổi không gian khi làm việc tại các thành phố khác như Tokyo, New York…

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.